น้ำมันเครื่อง ควรเปลี่ยนถ่ายเมื่อไหร่!?

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เปรียบได้กับเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ให้ทำงานได้อย่างดี เราจึงควรใส่ใจกับการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องว่าควรจะทำเมื่อไหร่ อย่างไร

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ ปกติจะนิยมเปลี่ยนกันเมื่อรถยนต์วิ่งถึงระยะ 8,000 – 10,000 ก.ม. หรือทุกๆ 6 เดือน ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง กึ่งสังเคราะห์ หรือ สังเคราะห์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของรถด้วย ถ้ารถใช้งานบ่อยก็อาจเปลี่ยนทุกๆ 5,000 ก.ม. หรือทุก 3 เดือน ดังนั้น จึงควรจะพิจารณาระยะทางที่ขับขี่ ควบคู่ไปกับระยะเวลาที่เปลี่ยนถ่ายด้วย

อีกอย่างหากรถจอดทิ้งไว้ไม่ได้ใช้งานบ่อยๆ ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามกำหนดเหมือนกัน เพราะน้ำมันเครื่องที่ผ่านการใช้งานแล้วนั้น จะทำปฏิกิริยากับอากาศทำให้เสื่อมประสิทธิภาพลงเรื่อยๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของแต่ละภูมิประเทศด้วย เช่น ถ้าภูมิประเทศอยู่ในเขตอุณหภูมิต่ำ ในช่วงที่สตาร์ทรถการเผาไหม้จะยังไม่สมบูรณ์ดีพอ ทำให้คราบน้ำมันที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่หมดจด อาจตกลงไปปนกับน้ำมันเครื่องซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามกำหนด เหมือนการใช้งานทุกวันตามปกตินั่นเอง

หรือหากสภาพภูมิประเทศอยู่ในเขตร้อน เครื่องยนต์ต้องการน้ำมันเครื่องที่ป้องกันการสึกหรออย่างดีเยี่ยม น้ำมันเครื่อง PT MAXNITRON Synthetic ที่มีเทคโนโลยี MAX Shield ช่วยในการปกป้องเครื่องยนต์ในทุกสภาพการใช้งาน ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตลอดอายุการเปลี่ยนถ่าย ที่สำคัญเวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องพร้อมกับการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกครั้ง เพื่อช่วยให้น้ำมันเครื่องที่เปลี่ยนใหม่ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดนั่นเอง

สรุประยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องเกรดธรรมดา 5,000 กิโลเมตร
น้ำมันเครื่อง กึ่งสังเคราะห์ 7,500-8,000 กิโลเมตร
น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 10,000-15,000 กิโลเมตร


พบกับทุกสาระความรู้คู่ความแรงเต็มประสิทธิภาพจากทาง PT MAXNITRON Motorsport กันได้ทุกสัปดาห์
https://www.facebook.com/pg/ptmaxnitronmotorsport

ฝากติดตามเว็ปไซต์ https://www.ptmaxnitronmotorsport.com
เป็นอีกช่องทางนึงของทีม PT MAXITRON Motorsport กันด้วยนะครับ

#PT #PTmaxnitron #KGsolar #Autobacs #Yokohama
#PTmaxnitronmotorsport #S63
#IndyTshirt #FBT #CUSCO
#LaminaFilm #Alpinestars #WaxOne #CosmisPPsuperwheels

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *